Nuôi cấy vi sinh hệ thống xử lý nước thải sản xuất nước ngọt 3 Leave a comment

Vậy là hôm sau, tôi và ông chuyên gia bắt đầu nuôi lại vi sinh bể Earotank. Em mua cho anh 1 bao Ure và 1 can H3PO4,… vậy là tôi phải tìm khắp Thái Bình mua H3PO4, còn Ure thì đầy ngoài đường.

Phải đến chiều tôi mới chuẩn bị đầy đủ đồ cho ông chuyên gia.

– 1 bao Ure

– 1 thùng H3PO4

– 10kg mật rỉ đường

– 1 HCl

– 30 kg men vi sinh dạng bột

– 2 tấp giấy quỳ và vô số chai nước Ngọt ( dùng để múc nước chứ không phải uống )

Bắt đầu ông ấy làm:

Ông ta múc 1 chai nước lên và để lắng rồi làm 1 điếu thuốc, bùn lắng được khoảng 40% màu đen tách rời nhau, Sau khi lắng ông ấy tới chỉnh lưu lượng khí, Ông ấy chỉnh khí sau khi qua dĩa phân phối khi lên trên mặt nước thì chỉ gợn sóng lăn tăn, còn tôi hôm bữa là chới maxskill luôn, mở hết cỡ. Rồi chậm rãi hòa tan Ure vào nước sạch và tưới đều lên mặt nước từ từ và đo pH lên khoảng bằng 8,5 mà phải mất khoảng 2 tiếng, sau đó tiếp tục tưới H3PO4 cho đến khi pH giảm 6.0 cũng chậm rãi từ từ khoảng 1 tiếng. Sau đó ông lấy 1 cái thùng 300L nước sạch, đổ hết men vi sinh vào đổ vào 3kg mật rỉ đường, 0,5l H3PO4, 1kg Ure, rồi khuấy đều lên, đậy nắp kín . Rồi đi kiểm tra các bể, tới bể UASB ông chỉ cho tôi 1 số điều, hệ thống phân phối nước, giá thể vi sinh, hệ thống thu gom khí, hệ thống thu nước, hệ thống đốt khí metan, rồi đi tới bể lắng vi sinh ông nói . Cái này thằng xếp em thiết kế hả ?. Dạ anh ! xếp em làm đó tôi ưỡn ngực tự tin trả lời. Cái thằng đó biết đéo gì đâu em, chẳng qua nó có nhiều mối quan hệ mới có việc làm.

Rồi ông hỏi tôi COD, BOD, N, P,…như thế nào ? tôi trả lời thành thật là BOD nó khoảng 7000, SS thấp, N, P thấp. Mà nước này có 1 đặc điểm rất lạ là sau khi nó chay ra môi trường + nước sạch hòa vào  bị lên men nó mới lên chừng đó còn nước trong dây chuyên ra thì thấp. Tôi cũng kể cho ông nghe những sự kiện mà loại nước này gây ra luôn, ông ấy trầm tư 1 xíu rồi nói.

Muốn nuôi được bể Arotank thì BOD đầu vào Arotank dưới 2000 mới nuôi nổi chứ trên là chịu thua, Bây giờ em phải làm sao từ bể UASB xử lý xuống 1500 là đẹp .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *