Hướng dẫn tính toán và thiết kế hệ thống xử lý nước thải cho khách sạn

by Nguyễn Đức An

Bài viết được tham khảo từ mạng intener và kinh nghiệm của mình. các bạn có thể nhận xét chia sẽ và vui lòng ko dùng lời lẽ thô tục

Nước thải khách sạn nằm trong nhóm nước thải sinh hoạt. Nó được phát sinh từ các nguồn sau đây:

  • Nước thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của công nhân viên trong nhà hàng khách sạ
  • Nước thải phát sinh từ khu vực nấu ăn
  • Nước thải phát sinh từ các phòng do khách thuê phòng sử dụng.
  • Nước chảy tràn, nước mưa ( loại nước này có thể cho chảy ra công thoát nước chung của khu vực)

Tình hình chung của nước thải khách sản hiện nay ở Việt Nam đều được cho vào bể phốt 3 hoặc 9 ngăn để xử lý sau đó thoát ra công chung. Nói chung thì hàm lượng chất bẩn của nước cũng giảm đáng kế nhưng chưa đủ tiêu để xả ra môi trường nên cần xử lý trước khí thải ra môi trường.

Trước hết mình xin nói sơ lược về đặc tính của loại nước thải này nhằm tìm ra biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất để xử lý.

Nước thải sinh hoạt chứa nhiều chất hữu cơ dễ bị phân huỷ sinh học, ngoài ra còn có cả các thành phần vô cơ, vi sinh vật và vi trùng gây bệnh rất nguy hiểm. Chất hữu cơ chứa trong nước thải bao gồm các hợp chất như protein (40-50%); hydrat cacbon (40-50%). Nồng độ chất hữu cơ trong nước thải sinh hoạt dao động trong khoảng 150-450mg/l theo trọng lượng khô. Có khoảng 20-40% chất hữu cơ khó bị phân huỷ sinh học. Ơ những khu dân cư đông đúc, điều kiện vệ sinh thấp kém, nước thải sinh hoạt không được xử lý thích đáng là một trong những nguồn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ví dụ : Bảng nồng độ ô nhiễm trung bình trong 6 tháng của The Manor

Nhiệt độ : 25 – 30 độ C
pH : 6.7 – 8.2
BOD5 : 3210 – 4100
COD : 12250 – 14320
Chất rắn lơ lửng : 612

Hàm lượng chất bẩn cao như vậy thì xử lý bằng cách nào. Vậy hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn tự xử lý loại nước thải này nhé .

Ơ đây mình sẽ nói về hai phương pháp là xử lý nước thải cho khách sạn sau khi qua bể tự hoại và chưa qua bể tự hoại nhé

Chưa có bể tự hoại

SDCN :nước thải  –> hố thu gom  –> Bể tách dầu mỡ –> Unitank –> Lắng –> Khử trùng –> cống thoát chung

Có bể tự Hoại

SDCN : Nước thải sau bể tự hoại –> Bể Unitank –> lắng –> khử trùng –> Cống thoát

Chức năng chính của từng loại bể

Hố thu gom:Nước thải từ bể tự hoại sẽ vào hố thu gom được đặt dưới mặt đất theo hệ thống ống dẫn. Tại đây cần đặt bơm để bơm nước thải lên hệ thống xử lý.Bể thu gom có tác dụng thu gom nước thải tập trung về một nơi để tránh trường hợp(cos âm) phải đặt HTXL dưới mặt đất.

Song chắn rác tinh: nhiệm vụ lọc bớt một phần các loại chất rắn hữu cơ có trong nước thải của nhà bếp , qua CRS Tinh này SS có thể giảm được 4% so với lúc ban đầu , tương ứng BOD của sẽ giảm 4% .

Bể tách dầu mỡ: Được thiết kế để thu hồi dầu mỡ váng và các chất nổi trên mặt nước.

Bể Unitank: nước thải sau khi qua bể điều hoà được bơm vào bể Unitank. Tại đây, quá trình xử lý sinh học hiếu khí lơ lững được thực hiện. Trong bể Unitank diễn ra quá trình oxy hoá sinh hoá các chất hữu cơ hoà tan và dạng keo trong nước thải dưới sự tham gia của các vi sinh vật hiếu khí. Vi sinh vật sẽ tiêu thụ các chất hữu cơ trong nước thải để sinh trưởng. Vi sinh vật phát triển thành quần thể dạng bông bùn dễ lắng và được lắng ngay trong bể. Khi vi sinh vật phát triển mạnh sinh khối tăng tạo thành bùn dư, bùn dư này được bơm ra bể tự hoại. Nước thải sau khi xử lý sinh học theo ống dẫn vào bể khử trùng.

Bể tự hoại: Bùn từ Unitank và cặn lắng từ bể lắng đứng được đưa vào đây nhằm phân huỷ chất hữu cơ chưa phân huỷ trong bùn và cặn lắng để tránh gây mùi hôi đảm bảo vệ sinh và bảo tồn đựơc các thành phần phân bón rất có lợi cho cây trồng. Bể sẽ được cải tạo lại từ bể có sẵn. Nước thải chứa phân trước khi được đưa vào hệ thống xử lý nước thải chung của khách sạn cũng sẽ được chuyển đến bể tự hoại . Bể tự hoại là công trình đồng thời làm hai chức năng : lắng và lên men cặn lắng. Cặn lắng được giữ trong bể khoảng 6 tháng để được phân huỷ kị khí, còn nước tách bùn được dẫn vào bể thu gom.

Bể lắng đứng: nhằm làm giảm hàm lượng tạp chất phân tán nhỏ (chất lơ lửng) dưới dạng cặn lắng xuống đáy bể hoặc nổi trên mặt nước, tạo điều kiện tốt cho công trình xử lý sinh học phía sau.

Nếu bạn cần tư vấn hay lắp đặt hệ thống xử lý nước thải vui lòng liên hệ

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐỨC AN ( DAEC )
Add: 50/6V QL1, Nam Lân, Bà Điểm, Hóc Môn, HCM, Việt Nam
Phone: 08 6683 1403 –  0909 39 59 58
Email: info.mtducan@gmail.com
Website: Giaiphapmoitruong.net

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.