add ơi đăng giúp e với ạ. e là sinh viên năm cuối đang làm đồ án tốt nghiệp về hệ thống xử lý nước thải. Hệ thống của e là:
Bể tiếp nhận – song chắn rác – bể lắng cát ngang – bể lắng cát ngang đợt 1 – bể aeroten – bể lắng cát ngang đợt 2 – máng trộn – bể tiếp xúc đứng và có dùng bể metan và bể nén bùn. e muốn nhờ mọi người giúp e là tại sao bể lắng cát ngang lại có kích thước nhỏ hơn nhiều so với 2 bể lắng kia và mỗi loại bể lắng tích trữ gì ạ. e cảm ơn mọi người ạ!
Chắc bạn ý viết nhầm 1 cái lắng cát và 1 cái lắng đợt 1. Nhưng quan trong bạn đưa ra 1 dây chuyền mà ko biết bạn xử lý nước thải gì. Thông số đầu vào đang là bao nhiêu và muốn đầu ra là bao nhiêu thì mn mới góp ý dc chứ. Với lại điều kiện ở đó ra sao như quỹ đất và kinh tế ntn. Bạn đưa ra thế này khác gì đánh đó mn
Nước thải của bạn k hề có bể điều hoà? Vậy bạn điều chỉnh lưu lượng vào bể aerotank bằng cách nào? Nếu nước thải đầu ra k ổn định mà dao động thì vi sinh bị sốc tải die hết bạn nhé
em nghĩ :bể điều hòa đặt ở trạm bơm nước thải lên rùi.nếu có bể điều hòa trên công trình có phảikhông hợp lý không ạ?nó lắng cặn dưới bể điều hòa nữa???ta lại phải xử lý cặn ở bể điều hòa ạ?
trạm bơm chính là bể điều hòa rồi.
Bạn Mến Trịnh, tại bể điều hoà người ta có lắp hệ thống sục khí để điều hoà nồng độ, vậy nên k thể lắng cặn ở đây được nhé.
Bạn nghĩ trạm bơm là bể điều hoà à, hoàn toàn sai lầm, xem lại kiến thức các bạn học đi nhé, những kiến thức cơ bản vậy mà k nắm vững thì k đi làm được đâu, thân.
Với lại, hệ thống bạn thiết kế mà lại hỏi tại sao kích thước hai bể lắng sau lại lớn hơn mương lắng cát? Tất cả kích thước bể bạn phải dựa vào thông số nước thải đầu vào để mà tính toán thiết kế, vậy nếu bạn có tính toán rồi thì k thể hỏi tại sao bể lớn được. Dear!
Bể lắng cát ngang nhỏ vì các hạt cát có kích thước lớn nên thời gian lắng nhanh, k cần thời gian lưu nước lâu +> k cần kích thước lớn, bể lắng cát khi chỉ như là cái mương ấy :))
em ý chỉ đang làm đồ án thôi. mấy bác la e ý tội.chắc em ý nhầm bể lắng cát ngang đợt 1 và 2 ấy mà. hai bể này gọi là bể lắng nhé. bể lắng cát thì cần chiều dài để lắng cát. còn bể lắng thì ngoài lắng cát, cặn lớn còn lắng SS. bể lắng sau sẽ có kthuoc lớn hơn lắng trước nhé. vì có vi sinh ở aerotank và lưu lượng nước hồi lưu nhé.
Vs lại nên bsung bể điều hòa trước lắng 1 nhé.
Nếu có thể điều chỉnh đc thì đổi lắng 1;2 ngang thành lắng đứng( công suất vừa , nhỏ), lắng ly tâm ( công suất lớn hơn), vừa tiết kiệm diện tích mà hiệu quả cao hơn, mình thấy toàn vậy, chớ đều ngang cả thì nhìn vào mặt bằng trạm cũng ko đepj mắt rồi. Bạn xem lại công thức tính kích thước của bể sẽ thấy nó phụ thuộc vào yếu tố gì từ đó có thể giải thích đc câu bạn băn khoăn vì cách tính bể lắng cát và bể lắng 1,2 ko giống nhau.