Đĩa thổi khí – đĩa khuếch tán khí – ống phân phối khí

by Nguyễn Đức An

Đĩa thổi khí còn có tên gọi khác là đĩa phân phối khí hay đĩa khuếch tán khí,… vẫn còn là sản phẩm xa lạ đối với rất nhiều người. Vậy đĩa thổi khí là gì? Chúng có tác dụng gì, được ứng dụng trong lĩnh vực nào và phân loại chúng như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Đĩa phân phối khí là một thiết bị dùng màng EPDM với hàng trăm hàng ngàn lỗ nhỏ li ti. Trên thực tế, đĩa phân phối khí thường được dùng kèm đối với máy thổi khí trong bể hiếu khí của hệ thống xử lý nước thải. Trong hệ thống này, đĩa phân phối khí sẽ có tác dụng phân tán oxy vào bên trong nước. Ngoài ứng dụng trong bể hiếu khí, đối với các mô hình xử lý nước thải khác nhau thì đĩa phân phối khí cũng có thể được sử dụng ở một số vị trí khác như bể điều hòa,… Hoặc trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản, đĩa phân phối khí cũng được sử dụng rất nhiều.

Có khá nhiều cách phân loại đĩa thổi khí nhưng thông dụng nhất là chia làm hai loại đĩa phân phối khí tinh và đĩa phân phối khí thô. Tiêu chuẩn để phân chia hai loại này là số lượng lỗ khí và kích thước lỗ trên bề mặt của đĩa thổi khí. Đối với loại thô thì số lượng lỗ ít, kích thước của lỗ khí tương đối lớn còn với đĩa phân phối khí tinh sẽ ngược lại.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất đĩa phân phối khí. Các hãng thông dụng nhất có thể kể đến như Heywel, Longtech, EDI, SSI với nhiều nguồn gốc từ Đài Loan, Mỹ, … Số lượng lỗ khí trên đĩa phân phối khí tinh của các hãng đều có sự chênh lệch nhất định. Trong đó SSI là hãng có loại đĩa phân phối khí tinh có nhiều lỗ khí nhất hiện nay và lên tơi 6600 lỗ khí.

1 comment

Nguyễn Tháng Một 11, 2018 - 9:02 chiều

Cảm ơn admin nhiều, bài viết rất hay

Reply

Leave a Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.